หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เมื่อคุณอยากมี พรีลูด พีลูด PRELUDE สักคัน  (อ่าน 13333 ครั้ง)
ART_TRA_MAN
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: มกราคม 10, 2010, 03:34:52 PM »

1.แน่ใจหรือไม่ ว่าเป็น น้องพรี

ถ้าคุณจะขนของมากๆ คุณต้องซื้อกระบะ , ถ้าเดินทางออกไปข้างนอกทีละหลายๆคน(ผู้ใหญ่ 4 คนขึ้น) คุณควรเลือกซื้อรถ 4 ประตู, มีกันเยอะๆไปต่างจังหวัดบ่อยๆ ควรซื้อเป็น รถตู้

แต่ถ้าคุณอยากได้รูปทรงสปอร์ต ที่สวยที่สุดรุ่นหนึ่ง, เป็นรถสำหรับหัวใจวัยยังรุ่นแบบคุณ (หัวใจนะครับ ไม่ต้องร่างกาย) , เป็นรถที่แต่งแล้วจะสวยไม่แพ้สปอร์ตใดๆ
เป็นรถที่คุณขับคนเดียว, นั่งกับแฟน คุณเป็นนักศึกษา, เป็นวัยทำงานที่ไม่มีครอบครัว, หรือมีครอบครัวที่ลูกยังเล็ก, หรือมีรถหลายคันอยากหาสปอร์ตแจ่มๆสักคัน
ก็เชิญสะกดได้เลยครับ P R E L U D E ยินดีต้อนรับคร้าบบบบ


**********************************************************************************************************************


2. น้องพรี คือรถมือสอง

พรีลูด เจเนอเรชั่น4 ในปี 1992-1996 4ปีที่ผลิตและนำเข้า พรีลูดคือสปอร์ตมือหนึ่งที่มีราคาในตอนนั้นประมาณ 1.5 ล้านบาท ซึ่งถ้าเทียบเป็นเงินปัจจุบันตามราคาทองคำ
พรีลูดจะมีราคาเท่ากับรถ ราคา 3.5 ล้านอัพในยุคนี้ ซึ่งมันคือ สปอร์ตราคาแพง หรูหรา ไฮโซ

แต่กาลเวลาย่อมมีเปลี่ยน พรีลูดในยุคนี้ ผ่านร้อนผ่านฝน มาถึง 10 กว่าปีแล้ว ย่อมจะมีความโทรมไปตามกาล (ไม่ต้องน้อยใจนะครับ ไม่ใช่แค่น้องพี แต่คือกฏธรรมชาติของทุกรถ ทุกสิ่ง) เฟอร์รารี่, แลมโบกินี, ฮอนด้า, โตโยต้า, นิสสัน, เบนซ์ ย่อมโทรมหมด แต่สิ่งที่ไม่ลดด้อยไปกับความกาลเวลาคือ "เทคโนโลยี" และ "อะไหล่ที่มีมากมาย" ซึ่ง
พร้อมจะเนรมิตรรูปทรงอมตะของ พรีลูด ให้กลับมามีสีสันสุดแจ่ม
, อะไหล่ซึ่งมีรถมากมายที่อาจขายไป แปรสภาพไป แต่ยังมี "ชิ้นส่วน" ที่ยังสมบูรณ์ คละกันมากมายอยู่ในตลาดกลาง ทั่วประเทศ ดังนั้น มันจึงสามารถ "ปั้น" ให้แจ่ม ให้จี๊ดจ๊าดได้ เสมอ

และเพราะมันเป็น สุดยอดรถในยุคนั้น มันจึงมีออฟชั่นเทียบเท่ากับรถในยุคปัจจุบันได้อย่างไม่อายใคร กระจกไม่ต้องไขมือ กระจกข้างไม่ต้องเอื้อมปรับ มีซันรูฟ เกียร์ธรรมดา เกียร์ออโต้ มีหมด จึงเป็นรถที่เมื่อนำมาเนรมิตรใหม่แล้ว ไม่ใช่สวยเพียงภายนอก แต่ภายในก็ยังขับพาเพื่อนไปโดยไม่บอกรุ่น ก็ยังต้องตกใจว่า ออกใหม่จากค่ายไหน ไม่เวอร์ไปจริงๆนะครับ

ความที่พรีลูดเป็นรถมือสอง...ทำให้ราคาไม่แพง และไม่ยอมตกเพราะสปอร์ต
ทำให้พีลูด ประหยัดกว่าการใช้รถมือหนึ่ง ซึ่งจะหาออฟชั่นเด็ดๆกับความแรงแบบน้องพรี ก็ต้องมีหลักล้าน ซึ่งสำหรับมือหนึ่ง เป็นหลักล้าน ที่แม้จะใช้มือเดียวแล้วขาย ก็ต้องหายไปแล้ว 2 แสน และราคาย่อมรูดลงเรื่อยๆ เมื่อขายไปเวลามันราคาตกเกินขึ้น ใน 5ปี ย่อมหมดเงินไปกับการใช้รถไปถึง 5-6 แสนเพราะ รถ 1 ล้าน ผ่าน 5 ปี ย่อมเหลือ 4 แสน คือความขาดทุนเมื่อเราใช้

แต่สำหรับพรีลูด ราคามันเสถียรแล้ว ลองแต่งและซ่อมตั้งงบไว้ หนึ่งแสน ขับไปสัก 5 ปี รถสปอร์ตรูปทรงดีที่แต่งมานี้ย่อมมีราคาหยุดอยู่ที่ 3.5-4 แสน อย่างแน่นอน เท่ากับว่ามีมูลค่าการใช้รถ ที่ไม่ได้ขาดทุน มันไม่ใช่เรื่องของการมีเงินน้อย แต่มันคือ ความฉลาดในการใช้รถ และที่เหนือกว่านั้น มันคือ "รถสวยยยยย"

เอาน้องพรีไปขับ คนเหลียวมองเสมอ, เอาน้องพรีไปจอด คนมายืนดู มาถาม, เอาน้องพรีไปล้าง เด็กคาร์แคร์มาตื่นเต้น อารมณ์แบบนี้ ย่อมเกิดขึ้นกับรถที่รูปทรงสวย แต่มันไม่ใหม่ (แต่เพราะมันไม่ใหม่ มันจึงใหม่ งงไม๊) วัยรุ่นยุคใหม่ ย่อมโตมาพร้อมๆกับพรีลูด แต่ไม่รู้จักน้องพรี

เพราะเมื่อน้องพรี หายบูม ก่อนปี 2000 เด็กวัยรุ่นยุคนี้ก็มีอายุไม่ถึง 6 ขวบ พอคนรุ่นใหม่มีอายุ 15-20 มาแมทพอดีกับน้องพรี ที่เรามีในปัจจุบัน เด็กใหม่จึงงง ไม่รู้จัก และ "ความสวยแบบอมตะ" ของน้องพรี ย่อมกลับมาตรึงตาตรึงใจคนรุ่นใหม่อีกครั้ง เป็นเสน่ห์ของพรีลูด เสน่ห์ของมือสอง เสน่ห์ของรถที่ไม่มีคนรู้จัก มันจึงกลับมาใหม่

เราคงไม่มีอะไรจะพูดถึงสำหรับ รถใหม่ๆ เพราะรถใหม่ก็ย่อมใหม่ในเวลาหนึ่ง เมื่อเวลาผ่านไปย่อมเป็นรถเก่า แต่รถทุกคันไม่ใช่จะสวยได้อย่างอมตะ เหมือนพรีลูด กับรถอื่นๆอีกบางรุ่น ที่ผู้ออกแบบวางรูปทรงไว้ดี (เหมือนเพลงเพราะในยุคก่อน แต่นำมาร้องใหม่ แล้วเด็กวัยรุ่นก็ดาวน์โหลดมาร้องกัน ชมว่าเพราะๆกัน แบบนั้น)

และที่สุดยอดอีกอย่างหากจะสังเกตกันคือ "เมื่อมีพรีลูดแต่งสวยๆ ผ่านมา คนจะแห่มองแล้วมองอีก " เหมือน "ไม่เคยเห็นกัน" ทำไม???

ในเมื่อพรีลูดในประเทศไทยยังมีจำนวนมากมาย แต่ทำไม พรีลูดของท่านจึงเป็นคันที่สะดุดตาได้ เพราะ "พรีลูดต้องแต่ง และแต่งได้หลากหลาย" จึงไม่ซ้ำแบบ ขับไปไหนจึงเหมือนมีคันเดียวในถนน ในขณะที่พรีลูดเมื่อตอนไม่แต่ง มันมีส่วนโค้งเว้า มีน้ำมีนวล ให้พอลุ้น แต่ถ้าไม่แต่ง มันจะกลมกลืนไปกับรถบ้าน(เพราะส่วนโค้งเว้าที่ยังไม่ถูกเน้นนั้น ซ่อนอยู่) เมื่อเพิ่มชุดแต่งแบบอลังการ แบบเท่ห์ หรือแบบแนวเรซซิ่ง เข้าไปแล้ว มันจึงโดดเด่น เหมือน ไม่ค่อยได้เห็น เพราะ "ไก่งามเพราะขน น้องพรีงามเพราะ "แต่ง"" ส่วนใครไม่แต่งก็จะไม่สะดุดตา ทำให้รถพรีลูดดูเหมือนมีน้อย(มีเอกลักษณ์) เพราะแต่งได้อย่างไม่ซ้ำกันเลย

ตั้งแต่อยู่คลับพรีลูดมา อยากบอกได้เลยว่า "แนวคิดหนึ่งที่ทำให้คนใช้พีลูดคือ มันดีกว่า รถป้ายแดงที่สวย แพง แต่ เห็นเต็มถนน เหมือนกันไปหมด จนหมดความโดดเด่น" จริงไม๊คร้าบบบบ eso!
อีกเรื่องหนึ่งของ รถมือสองเสมอ คือเรื่องที่ต้องซ่อม แต่เป็นการซ่อมที่ถ้าไม่ไปคว้าพรีลูดคันหมดสภาพสุดๆมาแล้ว ก็คือการซ่อมที่มีจุดจบ, แต่ส่วนที่ต้องทำสม่ำเสมอคือการบำรุงรักษา ซึ่งเป็นกับรถทุกรุ่นทุกคันดังนั้นการเล่นรถที่เป็นมือสอง ก็ต้องเตรียมใจไว้แน่นอนว่าต้องมีซ่อม (และต้องมีงบซ่อม(ไม่แพง)) สำหรับการได้มาในช่วงแรก ตรงนี้ พรีลูดมีคลับ และคลับมีอู่ที่ดีและวางใจได้
 และเป็นการซ่อมที่มีจุดจบ เตรียมงบไว้ เตรียมความคิดไว้ ผ่านการซ่อมให้สมบูรณ์ไปให้ได้แล้วจะพบว่าคุ้มค่าครับ ให้กลับมาขับยาวๆได้เล่นรถมือสองต้องมีเวลาและใจเย็น ว่างั้นเถอะ(น้องๆบอกที่บ้านให้เข้าใจด้วย แต่ซ่อมยังไงก็คุ้มกว่ามือหนึ่ง ประหยัดกว่า 5-6 แสนบาทแน่นอน) และ ความสวย ความแรงรถ รับรองว่า คุ้มค่า!


**********************************************************************************************************************


3. อยากมีรถพรีลูดแล้ว

ถ้างบพร้อม ก็เริ่มหา (ถ้าไม่มีงบก็หางบก่อนนะครับ)
ความพร้อมในการมีน้องพรี แบ่งได้ 2 แบบคือ 1. มีเงินดาวน์และเงินผ่อนทุกเดือนแน่นอน 2. มีเงินสดเท่าราคารถ(ยืมหม่ามี๊ หรือป่าป๊า อะไรก็ได้)

อย่ารีบร้อนที่จะมี แบบที่ต้องไปเรา้มาเลือดตาแทบกระเด็น เพราะอาจเป็นการมีที่ไม่ยั่งยืน และถ้าเราอุตส่าห์ไขว่คว้ามี แต่ไม่ชัวร์มากๆที่จะรักษาไว้ได้ ย่อมไม่มีประโยชน์นอกจากจะถูกยึดรถแล้ว ยังได้ ความคิดถึงน้องพรีอย่างสุดซึ้งเป็นของแถม และพรีลูดเป็นรถมือสองที่ อาจปีสูงถึง 1992 ซึ่งการผ่อนไฟแนนท์ย่อมมีดอกเบี้ยที่แพงกว่าการผ่อนรถปีใหม่ๆทั่วไป(แต่รวมราคาทั้งหมดเซฟ น่าเล่น กว่ามือหนึ่งมั่กๆ)

มีปรมาจารย์บางท่านเคยกล่าวไว้ว่า "หารถถูกได้ แต่พ่ายดอกเบี้ยไฟแนนท์ ก็เจ๊ากัน" จบข่าว
ซึ่งการคำนวณไฟแนนท์ มีโปรแกรมลองเสริทซ์ เราลเกิ้ล ดูเน้อ (ทำบ่อย อิอิ)

และที่สำคัญ ก่อนจะซื้อรถมือสอง ลองหาหนึงสือ "คู่มือการซื้อรถมือสอง" เล่มที่แนะนำคือ "เดชคัมภีร์รถเทวดา" ซึ่งมีการบอกกลลวงของไฟแนนท์บางแห่ง ที่โหดร้าย บวกค่าจิปาถะที่ไม่เกี่ยวข้องมาให้เราลำเค็ญ ดังนั้น จงหาความรู้ ดีกว่าเป็นหมู ไปให้เขาเคี้ยว หนุบๆๆๆ

ถ้าผ่านเรื่องความ รู้ในเรื่องการเงินเรียบร้อยแล้ว ก็ตั้งงบไว้ อย่างน้อยๆที่สุดที่จะมีน้องพรีได้(ยังไม่รวมค่าซ่อม) น่าจะประมาณ 350000 บาท อัพ หรือ ถ้ามี 4 แสน 4.5 แสน เป็นอันว่าอุ่นใจ ซื้อรถมา ก็รถเก่านิ งบประมาณยังมีเตรียมไว้ซ่อมใหญ่สักยก ก็จะแจ่มชีวี ไม่น้อย

เรื่องที่จอดรถก็สำคัญ ต้องคิดๆไว้ด้วยกับรถที่เราจะนำมาแต่งให้สวย จะอยู่ในสถานที่แบบใด มีที่คุ้มแดดคลุมฝนไม๊ มีคนคอยสอดส่องดูแลรถเราให้ปลอดภัยมากน้อยเพียงใด กับสมบัติชิ้นต่อไปนี้


**********************************************************************************************************************


4. ศึกษารุ่นพรี ศึกษารุ่นพรี

ถ้าใครเคยซื้อรถย่อมรู้ว่า รถรุ่นเดียวกัน จะมีรุ่นย่อยในหลายรุ่น

ถ้าใครไม่เข้าใจ ก็เปรียบเสมือนเวลาเราซื้อคอมพ์ ในเคสที่หน้าตาเหมือนกัน ย่อมมีเสปค ชิ้นส่วน กลไล ใดๆต่างๆที่ซ่อนอยู่ในเคส ไม่เหมือนกัน
ดังนั้นต้องทำความเข้าใจรุ่นของน้องพรีลูดก่อน

ซึ่ง เจ้าน้องพรี นั้น มันมีรุ่นที่ แตกต่างกันออกไปมากมาย เช่น BA8, BB1, BB1minor change, BB2, BB2 minor change, BB4 ฯลฯ

ซึ่ง แต่ละรุ่น ก็จะมี ชิ้นส่วนพิเศษ(OPTION) (รถรุ่นเดียวกันทั้งหมดจะมีชิ้นส่วนหลักๆที่เหมือนๆกัน แต่จะมีชิ้นส่วนบางชิ้นที่แตกต่างกัน ซึ่งชิ้นส่วนที่ต่างกันนี้ บางชิ้นก็เป็นเพียง "เครื่องประดับ" ที่ทำให้ดูหน้าตาเท่ห์กว่ากัน เช่น มีช่องจมูกหน้ารถ(ข้างๆไฟ)แบบต่างกัน, ไมล์ดิจิตอล180 หรือ 220, แอร์ดิจิตอล, เพิ่มให้มีที่ปัดน้ำฝนหลัง หรือบางชิ้นส่วน ก็เป็น "ประสิทธิภาพ" ที่แตกต่างกัน เช่น มีถุงลมนิรภัย, มีคานเสริมรับแรงกระแทกหน้ารถ(BB1minor change), แม้แต่ เครื่องยนต์ ก็มี กำลังต่างๆกันไปด้วย F22A, F22B, H22A, H23 เป็นต้น

ที่แต่ละรุ่น มีออฟชั่นที่ต่างกันไปนี้ ส่วนหนึ่งก็เพราะ บริษัทรถ ต้องการสร้าง "ราคา" ที่แตกต่างกัน ให้รองรับกลุ่มลูกค้าในหลายระดับที่ชอบรูปทรงเดียวกัน แต่ชอบความแรง การใช้งาน และมีฐานการเงินที่แตกต่างกัน ทำให้รถออกมาหลายรุ่น หลายออฟชั่น ต่างกัน ซึ่งตรงนี้ เป็นสิ่งที่ผู้จะมีรถพีลูด ควรศึกษา (ศึกษาได้จากกระทู้ของประธานบอล)
เพื่อจะได้รู้ว่า

1. เราอยากให้มีออฟชั่นอะไรบ้าง ในรถพีลูดของเรา จะได้ไปหา พีลูด รุ่น......(นั้นๆ) ก็จะได้ออฟชั่นนั้นมาในรถที่เราซื้อ

และ 2. เพื่อจะได้รู้ว่า รถคันที่เราไปดูนั้น มันคือ รุ่นอะไร และ "ถูกดัดแปลงให้เปลี่ยนไปเป็นอย่างไร" ก็จะเข้าใจถึง พฤติกรรมการใช้รถของเจ้าของเดิมแต่ละคน ว่าได้นำรถคันนี้ ไปปรับปรุงให้มันดีขึ้น หรือ นำไปปู้ยี้ปู้ยำมาจนไม่น่าซื้อ นี่คือเหตุผลสำคัญ ของ ความควรที่จะ ศึกษา ศึกษา รุ่นของน้องพี

และที่สำคัญอีกอย่างคือ 3. จะได้รู้ถึง "ระดับราคาที่รถควรจะถูกขายมาสู่เรา" "ราคาเท่าไร" เพราะรถที่มีรุ่น ที่แตกต่างกัน ย่อมมีราคาค่าตัวตั้งต้นต่างกัน เมื่อมันผ่านกาลเวลามา รถที่มีออฟชั่นใช้การได้น้อยกว่า มันควรมีค่าตัวที่ถูก ย่อมเยา กว่า รถที่ยังมีออฟชั่นมาก นี่คือสิ่งที่ทำให้ราคารถพีลูด ไม่เคยเท่ากัน

แต่ไม่ได้แปลว่า รถที่ตั้งราคาไว้แพง แล้วจะแปลว่าเป็นรุ่นที่ดีกว่าเสมอไปนะครับ
เพราะ บางทีเราเห็นรถที่เป็นรุ่นที่มีออฟชั่นน้อยสุด(ควรจะถูกสุด) กลับมีราคาสูงเวอร์ 4.5-5-6 แสน ได้อย่าง บ้าบอมากมาย เพราะ เพราะ เพราะ
เป็นกลลวงหลอกคนที่อยากได้รถสปอร์ตจนหน้ามืด ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ และคนขายก็รู้ว่ามี คนมากมาย"ไม่รู้"
บางทีเต็นท์ เอารุ่นที่มีออฟชั่นภายในน้อยสุดๆ มาจับแต่งตัวด้วยแม็กซ์สวยแต่ราคาถูก ทำสีแบบผ่านๆ ให้ดูเหมือนใหม่ แต่สุดท้าย ก็รู้ว่า นางฟ้าที่เราหลงรัก ที่แท้ คือ หุ่นขี้ผึ้งนางงามจักรวาล ซึ่งไปซื้อมาด้วยราคาสินสอดนางงามจักรวาลจริงๆ แล้วย่อมจะเสียใจ

แต่ไม่ได้ว่า หุ่นขี้ผึ้งไม่ดีนะครับ หุ่นขี้ผึ้งเราย่อมซื้อได้ ถ้าเราอยากได้ และควรได้ในราคาหุ่นขี้ผึ้ง นะจร้าๆๆๆๆๆๆๆๆ


รถพีลูด มายุคนี้เป็นมือสองแล้ว มันก็ดูยากจริงๆแหละ เพราะ ท่านจะงงกับออฟชั่น ที่สะเปะสะปะ
เช่น รถ BB1 ควรมี ออฟชั่น 1-2-3 ไม่มี 4 แต่มี 5
แต่ท่านจะเจอ รถ BB1 ที่ ไม่มี 1-2 แต่กลับมี 4 มาเฉย อะไรแบบนี้
ซึ่ง ตรงจุดนี้ แหละที่ต้องอาศัย ปรมาจารย์ทางพีลูด(ประธานบอล) มานั่งค้นหาประวัติศาสตร์ของรถแต่ละคัน ว่า สภาพที่ตกมาถึงเรา ณ ปัจจุบันนี้ มันเคยถูกพัฒนาหรือปรับปรุงหรือเสื่อมถอย มาจากรุ่นไหน และเจ้าของก่อนหน้าเราเขาปรับปรุงไปทำไม รักรถ หรือ ไปโทรมรถมา อย่างไร ก็จะทำให้เข้าใจว่าควรซื้อหรือไม่ และควรซื้อในราคาเท่าไร และเมื่อซื้อแล้ว เราจะต้องไปเพิ่มเติมอะไรตรงจุดไหน จึงจะ ได้ออฟชั่นการใช้งานครบตามที่เรา เสปคไว้ ประธานบอล..... ช่วยทีๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ 555
(คลับเราน่าจะมีผู้เชียวชาญ ด้านรุ่นของน้องพี BA BB ไว้ให้มากๆ เพราะมีประโยชน์ต่อการช่วยมือใหม่ ที่จะหารถด้วยนะจร๊า)


**********************************************************************************************************************


5. มาเป็นเพื่อนกัน ลากมันไปดู 555

ถ้าอ่านมาถึงหน้านี้ ต้องรู้จัก PRELUDE CLUB แล้ว และคุณก็มีเพื่อนเป็นผู้รู้ PRELUDE และผู้ใช้ PRELUDE ซึ่งแต่ละคนก็จะรู้ในแง่มุมที่ต่างกัน เชียวชาญต่างกัน
ซึ่งวิชาในการดูรถมือสองนั้น ผมไม่ค่อยได้หัด จึงมะเก่ง 555 แต่เราก็มีคนเก่งๆในคลับ ถ้าระดับเทพฯ ก็ ป๋าบี, เฮียบอล นอกนั้นก็ต้องสืบเสาะไป ยังมีจอมยุทธไม่เปิดเผยนาม อีกหลายคน อิอิ

ถ้าเป็นไปได้ ต้องพาไปให้ช่วยดู

คนที่ดูรถ มือสองไม่เป็น จะดูไปที่ "สี" รถที่ตัวเองชอบ และ "ชุดแต่ง" ที่ตัวเองชอบ ซึ่งจะมองในมุมนั้นก็ได้ แต่ต้องรู้ว่า รถราคา 3-4-5 แสน ชุดแต่งรอบคัน 10000-20000 บาท เป็นเพียง 1-3% ของราคาค่าตัวรถ ซึ่งมือใหม่ มักจะคิดว่า "อยากได้รถสวย" จนลืมไปว่า รถทุกคัน ทำให้ "สวย" แบบที่เราชอบได้แน่นอน เพราะชุดแต่งก็มีขายในราคาดังกล่าว แต่สภาพที่สำคัญไปกว่านั้น คือ "บอดี้" หรือเรือนร่างของรถ ที่น่าจะควรถูกกระทบกระทั่ง(ชน) มาน้อยที่สุด หรือถ้าเคยชน(รถสิบกว่าปีก็มีบ้าง) ก็น่าจะชนเพียงเล็กน้อย ในจุดไม่สำคัญ ไม่ให้กระทบไปถึง "เครื่อง(ใน)แห่งความเป็นรถ" คืออย่าให้เป็นรถที่เคยชนหนัก ชนคว่ำ มา จะดีที่สุด

เพราะ อาการเช่นนั้น ย่อมทำให้พาหนะที่ต้อง วิ่งไปตามถนน ย่อมผิดเพี้ยนไปได้มาก

ก็กำลังบอกว่า รถที่วิ่งดีเครื่องดี แล้วมาเพิ่มชุดแต่งให้สวย ย่อมจบ
ดีกว่า รถชุดแต่งสวยสีสวยอยู่แล้วแต่ วิ่งเพี้ยนเครื่องพัง ย่อมได้ซ่อมไม่จบไม่สิ้น แก้ไม่ตก ไม่หาย แน่นอน

จึงเป็นอันว่า จงให้ความสำคัญไปที่ "บอดี้" และ "เครื่องยนต์+กลไก" ส่วนชุดแต่ง กับสี นั้น เป็นค่าใช้จ่ายอีก 5-10% ที่ควรแสวงหาเอาทีหลังนะจ๊ะ ไม่ต้องกลัวจะหาไม่ได้เพราะ คุณมีคลับอยู่ทั้ง(หลาย)คน

หรือ ถ้ายังคิดว่า เราจะรู้น้อย เราจะเลือกพาร์ทข้าง ชุดแต่งไม่ได้ เราจะไม่เข้าใจขนาดแม็กซ์ 17*7.5 + 34 คืออะไร ยี่ห้อแม็กซ์ไหนดี ทำสีที่ไหน ก็ให้ตัดความกลัวในข้อเหล่านี้ไปเลย เพราะเมื่อใช้ ก็จะเริ่มรู้ เป็นเพราะคุณกล้าโพสกล้าถาม และคลับก็มีคำตอบให้แน่นอน เอารูปแบบที่คุณชอบมาวางเลยงับๆๆๆๆๆๆ เพ่น้องทั้งหลายแหล่ก็จะแส่มาตอบให้ตรึมก๊าบบบบบบบบบบบบบบบบบ 555 ผมเจอมาแล้ว


เมื่อเข้าใจแล้วว่า การดูรถ ต้อง "เขียนออฟชั่น" ที่อยากได้ เพื่อ ได้มาซึ่ง "รุ่นย่อย" ของน้องพรี ที่คุณอยากได้แล้ว

แล้วก็สำรวจตามเวปไซด์ต่างๆ ดูให้เป็น ดูผ่านชุดแต่ง ผ่านสี ที่ลวงตาเหล่านั้นไป หรือจะให้ดี เอามาโพสๆที่นี่เลยครับ ให้ปรมาจารย์ต่างๆช่วยดู ฟันธง จากรูปก่อน น่าจะหลายๆคัน พอเห็นหน้าค่าตาบ่อยๆ เมื่อท่านมี "ตัวตน" ที่น่ารักในคลับนี้แล้ว ก็จะมีปรมาจารย์ติดตามท่านไปดู หาคันแจ่มๆ ให้ท่านอย่างมิตรจิต มิตรใจ เรยยยยย นะ พวก จุ๊บๆๆๆๆๆๆ

ที่เหลือคงจะเป็นเรื่องของการ ไปดู "สภาพรถทั่วไป" ซึ่งหมายถึง 1. การถูกชนมามากน้อยแค่ไหน 2. ความเสื่อมหรือใช้งานได้ดี ของเครื่อง กระบบไฟ ดูรอยรั่วซึมต่างๆ
ซึ่งถ้า ผู้ซื้อไม่มีทักษะเลย แนะนำให้ลองหาหนังสือ "วิธีเลือกซื้อรถมือ 2" แล้วอ่านย้ำๆหลายๆรอบ ขีดเส้นใต้หลายๆประเด็น นะครับ และเพื่อนที่ไปช่วยดูนั่นแหละจะเป็นตำราชั้นดีอีกอย่างหนึ่ง ที่ช่วยกันดูช่วยกันเลือกช่วยกันเฟ้น ให้ได้คันที่ดี สมราคา ถูกใจ ครับป๋ม


**********************************************************************************************************************

6. น้องพรีของคุณควรมีออฟชั่นอะไรบ้าง??

การเลือกออฟชั่นของน้องพรี ว่าควรเป็นเครื่องอะไร รุ่นอะไร ออฟชั่นอะไร มันอาจไม่ใช่การคิดจากความต้องการของคุณ ในตอนที่ยังไม่มีรถอย่างเดียว

เพราะ "คุณคนที่กำลังจะมีรถ" กับ "คุณในขณะที่ขับพรีลูดแล้ว" จะเป็นเหมือนคนละคน

แต่ก่อนผมขับรถไม่เป็น พอจะหาน้องพี ในจดจ่ออยู่ ที่ "เกียร์ออโต้" เพราะมันขับง่าย, ตอนอยากได้มากๆไปเจอคันนึงสวย ไม่รู้มาได้ไง "ไม่มีซันรูฟ" ด้วยซ้ำ ซึ่งตอนอยากได้นั้น ผมเห็นว่ามันราคาถูก สวยถูก ก็ว่าจะจบ แต่พอดีต้องเพิ่งเงินหม่ามี๊ เลยเอาไม่ได้ (ไม่ใช่หม่ามี๊ ไม่ชอบซันรูฟนะ แต่หม่ามี๊ไม่ชอบเลขทะเบียน มันตกเลข 6 ฮ่าๆๆๆ เกือบแล้วเรา) และตอนนั้น ที่ยังไม่มีรถ ไม่สนเครื่องด้วย ไม่เข้าใจว่า "V-TEC" คืออะไร คิดแค่ว่ารถก็คือ "วิ่งไปตามถนน" กะว่าจะขับช้าๆ ไปเรื่อยๆ ป๋มขับไม่เก่งคร้าบบบบ
(ใครยังไม่เข้าใจคำว่า V-tec) อย่าเพิ่งไปคว้าน้องพรีคันใดมานะครับ ท่านยังรู้น้อยเกินไป)
เชื่อไหม ตอนนั้นได้รถมาเพราะ ป้ายทะเบียน ที่ที่บ้านไปดูให้ แต่ฟลุ้คได้ H22A มานะครับ บังเอิญ เชื่อไหมว่า ผมยังอยากจะเปลียนเป็นเกียร์ออโต้ เพราะเซ็งกับการทำเครื่องดับตลอดทางไม่ได้ ตอนนั้นครัชพังด้วย

แต่จำไว้ครับ เวลาเราขับเป็นแล้วเราจะเป็นอีกคนนึง ที่ มีความต้องการออฟชั่น ต่างไป(มักจะต้องการเพิ่มขึ้น จนถึง ต้องการให้มัน "สุดๆ"(สำหรับวัยรุ่น)) นี่คือคำเตือนจากคนกลายพันธุ์อย่างพวกเรางับๆๆๆ

เมื่อเราเลือกพรีลูด เราย่อมมี "ความต้องการ" ใน 2 ประเด็น ของคุณคืออะไร

1. ความสวยยยยยยย..แน่นอน สปอร์ตมีรูปทรงที่สวย ซึ่งได้กล่าวไปแล้วว่า ให้มองข้ามสี กับชุดแต่งไป (แล้วจัดงบสักส่วนเพื่อการนี้) เพราะเรากำลังหารถที่ดี มาแต่งให้สวย(ไม่ใช่รถสวยแต่ไม่ดี) ดังนั้น เมื่อเราต้องการความสวย พรีลูด มีความสวยในส่วนอื่นๆที่มากับรถอยู่แล้วด้วย เช่น ซันรูฟ, ไมล์แสง(หรือไมล์ดิจิตอล), แอร์ดิจิตอล, เสาวิทยุแบบฮาร์พ(คือปรับยืดครึ่งเดียวได้), เบาะลายต่างๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ลองดูว่ามีสิ่งใดที่คุณคิดว่า "อาจจะอยากมีในอนาคต" ได้บ้าง เพราะการเผื่อว่าอยากมี แล้วไปเลือกรุ่น ย่อมดีกว่าคิดว่าไม่ต้องมี และแย่งกันหากับผู้อื่นในภายหลัง แบบนี้ ต้องเผื่อใช่ไหมครับ

2. ความแรง.....รถสปอร์ตไม่ได้มีความสวยมากับรถเท่านั้น แต่ยังมีสิ่งที่เรียกว่า "ความแรง" "ความเร็ว" ติดมากับรถด้วย ซึ่งสำหรับใครที่ เคยขับรถมาก่อนแล้ว ยอ่มจะไม่ยากที่จะรู้ สไตล์การขับของเรา ว่าเป็นคน ขับช้าหรือเร็ว ขับซอกแซก หรือทางตรง เข้าโค้งเร็วแรง หรือโค้งนิ่มนวล ซึ่งสไตล์การขับรถของใคร มักตายตัวอยู่อย่างนั้น แต่สิ่งยั่วยวนใจของน้องพรีอย่างหนึ่งคือ ความเร็วและความแรง ซึ่งถ้า เป็นคนชอบตรงนี้ของพรีลูด คือความแรง ต้องตั้งเสปคว่าจะหารุ่นที่มีเครื่องรหัส H22A ซึ่งจะมี เทคโนโลยีที่เรียกว่า V-TEC กล่าวคือ

เมื่อเราขับความเร็วปกติ รอบเครื่องไม่เพิ่มสูงเกิน 5200 รอบต่อนาที เครื่องยนต์จะทำงานแบบรถทั่วไป แต่เมื่อใดที่เราต้องการความเร็ว โดยการเหยียบคันเร่งจนรอบปรับเพิ่มเกิน 5200 รอบต่อนาที เมื่อไร สิ่งที่เรียกว่า TEC ก็คือพลังงานพิเศษ ที่จะอัดฉีดน้ำมันและพลังงานของเครื่องยนต์ให้จัดขึ้น จนภาพถนนที่ผ่านกระจกรถ เปลี่ยนเป็นเส้นพุ่ง อย่างกับการ์ตูน ไม่เชื่อลองดู นี่คือความสามารถของ TEC ซึ่ง ไม่ได้แปลว่า การขับให้ V-TEC แสดงอาการ จะจำเป็นต้อง ขับรถเร็วเกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็น 160 180 เสมอไป แต่ TEC สามารถเปิดได้ตั้งแต่การลากเกียร์ต่ำๆ เช่นเกียร์ 1 เกียร์ 2 ซึ่งเกียร์ธรรมดาจะมี TEC ทุกเกียร์ เร่งกันพุ่งทุกเกียร์ เป็นความมันส์ ในการขับขี่อีกอย่างที่ พีลูดใน "บางรุ่น" เท่านั้นจะมีให้ ถ้าชอบการขับรถที่เร็วและแรง อย่าลืมมองหาจุดนี้

ถ้าเราตั้งต้นหารถพรีลูด รุ่นที่มี ออฟชั่นที่เราคิดว่า น่าจะอยากมีในอนาคต ไว้ล่วงหน้า เมื่อ อนาคตแห่งความอยากมีมาถึง ก็จะไม่ต้องเหนื่อยกับการวิ่งหาออฟชั่นต่างๆ (ที่มีคนอื่นก็อยากได้เหมือนกับเรา) (ยกเว้นใครไม่เคยอ่าน กระทู้นี้ แล้วกำลังหา ก็ต้องหาครับ เพราะตอนซื้อท่านไม่มีกระทู้นี้ใช่มะ (เหมือนผมแหละที่ไม่รู้อะไรเลย ตอนนั้น)) ตรงนี้คงเป็นข้อคำนึงที่น่าสนใจใช่ไหม อย่าลืมคิดไปนะครับ

แต่ถ้าใครมีสไตล์การขับรถที่ ไม่เร็วจริงๆ และ น่าจะเป็นอยู่อย่างนั้น เครื่องรถธรรมดา ของพรีลูดบางรุ่นอาจเพียงพอแล้ว เพราะอย่างไรๆ มันก็แรงกว่ารถบ้านทั่วไปอยู่พอประมาณนึง แม้ไม่มาก แต่เมื่อเรารู้ว่าเราไม่เน้นจุดนี้แน่นอน เราก็เลือกออฟชั่น ที่เบาลง ราคาก็น่าจะได้ถูกลง (แต่ถ้าท่านคิดว่าต่างกันไม่มาก แม้ขับช้า แต่ใช้เครื่องที่แรง เวลาขายต่อก็ได้ราคา อย่างนี้ ก็กำหนดเลยครับ ว่ารุ่นไหน ในใจของคุณ )

เกียร์ออโต้ก็เป็นอีกอย่างหนึ่ง แต่ต้องมั่นใจว่าจะไม่ติดใจกระปุกนะครับ ถ้าขับกระปุกเป็นชัวร์ๆ แล้วมันเมื่อยเท่ามากๆ เสมอ คิดถึงเกียร์ออโต้เสมอ ก็เลือกเกียร์ออโต้ได้ครับ(รับรองแรงเหมือนกัน) แต่กระแสในคลับทั้งหมด ก็จะเอาออโต้ไปเปลี่ยนเป็นกระปุกทั้งนั้น (ลองคิดเล่นๆนะครับว่าเพราะอะไร) กระปุก หรือออโต้ ต้องคิดดีๆครับ เพราะเปลียนภายหลังก็ ตังค์ อีกนั่นแล (แต่คนเอากระปุกไปเปลี่ยนเป็นออโต้ก็มีบ้าง เช่นกัน ถ้ายังไม่ซื้อ ใจเย็นๆเลือกให้ตรงใจก่อนได้ ก็ดีใช่มะงับ)

การประเมินความแรงของรถนี้ สามารถใช้ได้กับคนที่ขับรถเป็นประจำวันอยู่แล้ว และน่าจะใช้ไม่ได้เลยสำหรับมือใหม่หัดขับ ไม่เคยขับ เพราะ คนไม่เคยขับ ยังกลัวๆกล้าๆที่จะขับ นับประสาอะไร ที่จะคิดว่า จะกลายเป็นคนขับรถแรงกับใครเขาได้ แต่มันคนละเรื่องเดียวกันครับ เพราะคนที่ชอบขับรถแรงก็ย่อมเคยเป็นมือใหม่หัดขับ ที่คิดว่าจะขับไม่เร็ว แบบผม แต่ในที่สุด ก็แซงเพื่อนถนนตลอดคร้าบบบบบ คิดเผื่อไว้หน่อยจะดีกว่าไม๊ ...


***********************************************************************************************************************

ถ้า 1. แน่ใจว่าใช่พรีลูด 2. เข้าใจว่าพรีลูดเป็นรถมือสอง(ข้อดี+ข้อซ่อมของรถมือ2ที่คุ้ม)  3.มีงบประมาณ เตรียมที่จอดไว้แล้ว 4. ศึกษารุ่นของพรีลูดแล้ว 6. จนเข้าใจถึงออฟชั่นทั้งหมดที่ต้องการ(ไม่ใช่สี ไม่ใช่ชุดแต่ง) แล้วก็ 5. ชวนเพื่อนในคลับนี้ไปดูได้เลย (เอารูปมาลงให้ดูก่อนน๊า)

ขอให้ได้รถคันที่ถูกใจ ครับ  bye!


ปล. เพิ่มเติมแถมท้ายไว้นิดนึง เรื่อง ปีของรถ รถปี 1992 ก็ออกมารุ่นนึง , รถปี 1994 ก็มีอีกรุ่นหนึ่ง, รถปี 1995 ก็มาอีกแบบหนึ่ง ซึ่ง "มีออฟชั่นต่างกัน" ประกอบกับ รถที่ถูกใช้งานมา 15 ปี กับ 13 ปี คันไหนจะสภาพดีกว่าเอ่ย .......

คำตอบคือ จะไปรู้ได้ไง เพราะเจ้าของเดิมแต่ละคัน ก็ใช้งานในลักษณะต่างกัน, ใส่ใจถนอมและดูแลรักษาต่างกัน, และขับ ระมัดระวัง(เกิดอุบัติเหตุ)มามากน้อยต่างกัน
ดังนั้น ปีรถ จึงไม่ได้เป็นปัจจัยในการพิจารณาเลย รับรอง รถปี 1992 ที่ใช้มาถนอม, กับรถปี 1996 ที่เจ้าของใช้มาอย่าง ปู้ยี้ปู้ยำเบ้าโช้คแตก เป็นต้น ปีรถที่ใหม่จึงไม่เกี่ยวข้องในการคิด

ดังนั้น ที่ต้องดู คือ "สภาพ" "สภาพ" และ "สภาพ" และ "ออฟชั่น" "ออฟชั่น" "ออฟชั่น" ไม่เกี่ยวข้องกับปีรถ ย้ำ ไม่เกี่ยวข้องกับปีรถ แต่ประการใด............อย่าลืมตรงนี้ด้วยนะครับ ขอให้โชคดีจ้า bye!
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 17, 2010, 08:10:08 PM โดย ART_TRA_MAN » บันทึกการเข้า
rout
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 10, 2010, 04:27:28 PM »

บรรยายได้สุดยอด ok!
บันทึกการเข้า
TON_NOLOGO
Committee
Hero Member
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,894


PL club 017


« ตอบ #2 เมื่อ: มกราคม 10, 2010, 06:24:24 PM »

แจ่มมคับลูกพี่ ว่าแต่ BA1 มันไม่มีรึป่าวคับจารย์  buu!
บันทึกการเข้า

Credit:http://vps.in.th/ บริการ Server ประสิทธิภาพสูง
N@ck
Committee
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 43


PL club 043


« ตอบ #3 เมื่อ: มกราคม 10, 2010, 06:55:42 PM »

 Review ได้สุดยอดมากครับผม  ข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ต่อท่าน ๆ ที่กำลังหา prelude มาครอบครองแน่นอน ok!
บันทึกการเข้า
J๋ai B.L.Audio
Committee
Sr. Member
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 286


ใจ๋ Balance Audio PL club 038


เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: มกราคม 10, 2010, 07:03:18 PM »

 เอาไปเลยครับ 5 ดาว....   th_113_
บันทึกการเข้า


Thanks: ฝากรูป
Prelude GEN4 BA8 CE28 17" 7.5 Off35 4/114 Tein Super Street Kakimoto Black Plate
อ๊อด อ๊อด
Committee
Hero Member
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 722


PL club 003


« ตอบ #5 เมื่อ: มกราคม 10, 2010, 07:07:17 PM »

ท่าทางมานจาว่างมากๆ

แต่ก็ดีแร่มไปเลยไอ้น้อง sera!
บันทึกการเข้าAOD โทร. 083 438 6363
ut
Sr. Member
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 416« ตอบ #6 เมื่อ: มกราคม 10, 2010, 09:55:55 PM »

อือ   เยี่ยมเลยครับ บรรยายได้ เห็นภาพ แล้วน่าติดตาม  สมแล้วที่เป็นอาจารย์  อิอิ   adore!
บันทึกการเข้า
NAY-ViDSAWA_GiRLS
Committee
Full Member
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 127


PL CLUB 069


« ตอบ #7 เมื่อ: มกราคม 10, 2010, 10:27:26 PM »

โหว!!   malo2! ไปเขียนคอลัมน์รีวิวรถมือสอง ตามเวปได้เลยนะเนี่ย   genio!
บันทึกการเข้าhttp://I-AM-UNSTOPPABLE.hi5.com

'Nice car & Sexy Girls,What Else men can want more.'
TON_NOLOGO
Committee
Hero Member
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,894


PL club 017


« ตอบ #8 เมื่อ: มกราคม 10, 2010, 10:55:59 PM »

โหว!!   malo2! ไปเขียนคอลัมน์รีวิวรถมือสอง ตามเวปได้เลยนะเนี่ย   genio!

ได้ไมล์ยังคับ เบียร์เอามาขายแล้วนะคับ ไมล์แสง A/T มีอยู่ตัวนึงพอดี โทรด่วนเลยคราบ  siii!
บันทึกการเข้า

Credit:http://vps.in.th/ บริการ Server ประสิทธิภาพสูง
NAY-ViDSAWA_GiRLS
Committee
Full Member
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 127


PL CLUB 069


« ตอบ #9 เมื่อ: มกราคม 11, 2010, 12:26:02 AM »

โหว!!   malo2! ไปเขียนคอลัมน์รีวิวรถมือสอง ตามเวปได้เลยนะเนี่ย   genio!

ได้ไมล์ยังคับ เบียร์เอามาขายแล้วนะคับ ไมล์แสง A/T มีอยู่ตัวนึงพอดี โทรด่วนเลยคราบ  siii!

ThankZ คับ สหายจิวโทรปัยจองให้แย้วคับแต่มีคนจองก่อนหน้า ก็เลย  desamor
บันทึกการเข้าhttp://I-AM-UNSTOPPABLE.hi5.com

'Nice car & Sexy Girls,What Else men can want more.'
ART_TRA_MAN
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #10 เมื่อ: มกราคม 11, 2010, 01:18:59 PM »

แจ่มมคับลูกพี่ ว่าแต่ BA1 มันไม่มีรึป่าวคับจารย์  buu!

แต้งค์ครับต้น
บันทึกการเข้า
Than_Than
Committee
Hero Member
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,834


" แทน ยัง ซิง " ลูกครึ่งเกาหลีเหนือ เกาหลีใต้..


« ตอบ #11 เมื่อ: มกราคม 12, 2010, 01:59:53 PM »

เขียนได้น่าอ่านมากกกกกครับ จารย์..............  สงสัย ว่างงงงงงงงจัดดดดด อิอิ onion-head91
บันทึกการเข้า

rout
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #12 เมื่อ: มกราคม 12, 2010, 04:45:18 PM »

ถ้าเป็นคนปกติทั่วๆไปเขียนไม่ได้ขนาดนี้นะเนี่ย  sera!
บันทึกการเข้า
SilverGold
Committee
Hero Member
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 665


PL club 022


« ตอบ #13 เมื่อ: มกราคม 12, 2010, 07:51:14 PM »

เหมือนจะโดนไปหลายดอกเลย  mareo!

ถูกใจมากพี่จิว  ninja!

แต่ก็มีเงินเก็บแบงค์ด้วยนะ โฮะๆ

ตอนนี้ได้แต่รอว่าเมื่อไหร่จะถึงเวลาบัญชีกระแสรายวันที่เปิดกินดอกจะหมด

555 คงพอทำอะไรได้หลายอย่าง แหมๆ อยากเปิดธุรกิจขายของชิ้นใหญ่ๆจังแหะ  sarcas!
บันทึกการเข้า

Bank-Prelude H22A NA-Engine FF Performance
Ball-HTT
President
Hero Member
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10,289


บอล ลี ยุน > PL club 01


« ตอบ #14 เมื่อ: มกราคม 12, 2010, 11:12:13 PM »

  แต่จะว่าไปแล้วรถเพื่อนๆ ที่รู้จักหลายๆ คันก็เป็นตัวรหัส BB กันหลายคันเลยนะ
บันทึกการเข้า

                    "ไม่หล่อ...แต่น่าห่อกลับบ้าน"
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: